10 nguyên nhân khiến tủ lạnh bị kêu và cách sửa chữa

      Chức năng bình luận bị tắt ở 10 nguyên nhân khiến tủ lạnh bị kêu và cách sửa chữa

Tủ lạnh kêu to khiến bạn cảm thấy ồn ào và khó chịu. Vậy để sửa tủ lạnh bị kêu to khi hoạt động phải làm sao? Đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này?

Bài viết sau đây sẽ cung cấp 10 nguyên nhân có thể khiến cho tủ lạnh bị kêu to khi hoạt động. Bạn có thể tham khảo để có thêm những thông tin bổ ích. Nếu tủ lạnh gia đình bạn đang gặp rắc rối, nhưng bạn không thể tự khắc phục. Hãy liên lạc với Trung tâm Điện lạnh Bách khoa để được hỗ trợ nhanh nhất theo số điện thoại 02439.11.8888

1. Do dung tích tủ lạnh lớn

Một chiếc tủ lạnh có công suất lớn khi hoạt động thường sẽ gây ra tiếng ồn lớn hơn so với những chiếc tủ lạnh ít công suất hơn. Vì vậy khi tủ lạnh mới mua có dung tích lớn hơn tủ lạnh cũ và chúng phát ra âm thanh lớn hơn bạn cũng đừng lo lắng nhé!

2. Tủ lạnh không để cân bằng

Tủ hoạt động gây ra tiếng kêu to cũng có thể do vị trí đặt tủ không được cân bằng, các chân tủ không được kê vững chãi. Khi tủ không được đặt cố định, lúc hoạt động tủ sẽ bị rung lắc và gây ra tiếng ồn.

sua-tu-lanh-1

Để loại bỏ tiếng ồn bạn chỉ cần kiểm tra lại vị trí tủ và kê lại các chân tủ cho vững chãi hơn.

3. Các tấm nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ

Thói quen đặt nhiều vật lên nóc tủ hay những miếng nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh đều có thể gây ra tiếng ồn khi tủ hoạt động. Một nguyên nhân nữa cũng có thể gây ra hiện tượng này đó là vỏ tủ lạnh bị lỏng.

Bạn hoàn toàn có thể tự mình sửa tủ lạnh tại nhà rất đơn giản đó là dùng tay nhấn mạnh vào hai bên tủ để vỏ tủ được đóng khít hơn, hoặc loại bỏ các tấm nam châm đang gắn trên tủ lạnh. Bạn cũng nên lưu ý không để nhiều đồ lên nóc tủ vì điều này có thể làm hạn chế quá trình thoát hơi nóng của tủ.

4. Máy nén bị hư

Khi máy nén hoạt động không ổn định hoặc quá “già” sẽ xuất hiện tiếng ồn phía đằng sau của tủ. Lúc này bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh để được giải quyết nhanh chóng và an toàn.

5. Ngăn đá phát ra tiếng ồn

Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu phát ra từ ngăn đá tủ lạnh thì rất có thể là mô tơ cánh quạt đã bị khô. Tiếng kêu mà bạn cảm nhận được có thể giống như tiếng của động cơ bị khô dầu mỡ.

Lúc này bạn chỉ ngắt nguồn điện của tủ, cho hết thực phẩm ra ngoài. Dùng tua vít hoặc các vật dụng khác tháo mô tơ quạt gió ra ngoài và tra dầu mỡ, máy sẽ hết kêu.

6. Rơ le xả đá gặp vấn đề

Khi rơ le xả đá bị hư, tuyết không xả được và bám vào xung quanh cánh quạt, thành của hộp quạt. Trong trường hợp này tủ lạnh hoạt động cũng có thể phát ra tiếng ồn. Bạn chỉ cần thay rơ le mới là tủ có thể hoạt động lại như bình thường.

7. Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Khi thấy máy phát ra tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động, có thể do 4 con vít bắt dàn lạnh đã bị lỏng. Bây giờ bạn hãy ngắt nguồn điện, tháo vít ra và đệm thêm, sau đó xiết vít lại thật chặt.

8. Ghim lốc máy bị tuột

Ghim lốc máy bị tuột cũng khiến cho tủ hoạt động gây ra tiếng ồn. Lúc này bạn có thể nghe thấy tiếng kêu “re re” phát ra từ tủ.

sua-tu-lanh

Hãy kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có ở đúng vị trí của nó hay không và hãy cố định lại nếu cần thiết.

9. Do mẫu tủ lạnh

Đối với những mẫu tủ lạnh không đóng tuyết khi hoạt động thường phát ra tiếng ồn. Sau một thời gian dài hoạt động, tuyết bị đóng trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động và phát ra tiếng ồn “lạch cạch”. Bạn đừng lo lắng vì đây là điều bình thường và nó sẽ không kéo dài.

10. Chảo đựng nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải nằm ở vị trí bên dưới tủ lạnh và thường đươc gắn trên lớp cao su xốp để hạn chế rung khi tủ hoạt động. Vì một số nguyên nhân nào đó, chảo đựng có thể bị lệch ra khỏi vị trí, và gây ra tiếng ồn.

Bạn có thể phát hiện dễ dàng lỗi này vì tiếng ồn sẽ xuất hiện từ phía dưới tủ lạnh. Lúc này hãy dùng tay và di chuyển lại chảo đựng vào đúng vị trí, tiếng ồn sẽ mất đi.

Nếu đã kiểm tra tất cả những lỗi trên nhưng vẫn không thể giải quyết được vấn đề hãy liên lạc với Trung tâm Điện lạnh Bách khoa để được sửa tủ lạnh tại hà nội nhanh chóng và hiệu quả. Khi bạn có nhu cầu hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 02439.11.8888.