Cách sửa tủ lạnh không vào điện ngay tại nhà

      Chức năng bình luận bị tắt ở Cách sửa tủ lạnh không vào điện ngay tại nhà

Tủ lạnh sẽ không thể hoạt động nếu không được kết nối với nguồn điện. Nếu tủ lạnh nhà bạn đột nhiên không vào điện, bạn hãy kiểm tra tình trạng tủ lạnh rồi áp dụng phương pháp khắc phục phù hợp.

Tủ lạnh không vào điện có thể nhận biết qua một vài dấu hiệu như tủ lạnh không sáng đèn, tủ không có hơi lạnh, tủ lạnh không chạy. Sự cố tủ lạnh không vào điện thường do 4 nguyên nhân cơ bản đó là nguồn dây điện bị hở, phích cắm lỏng, nguồn điện bất bình thường hoặc phụ kiện bên trong tủ bị hư hỏng.

Dây dẫn nguồn điện bị hở

Mọi người thường có thói quen rút tủ lạnh ra khỏi ổ điện nếu vắng nhà trong khoảng vài ngày. Tuy rằng, việc làm này đã tạo môi trường tiện dụng cho những côn trùng như chuột, gián có thể chui vào cắn đứt vỏ điện và các bộ phận khác ở trong tủ. Do đó, khi cắm điện cho tủ, nguồn điện không được truyền qua khiến tủ lạnh không chạy.

cach-sua-tu-lanh-khong-vao-dien-ngay-tai-nha-1

Để sửa chữa, trước tiên bạn cần kiểm tra và tìm ra nguồn điện đang bị hở, kế tiếp nối lại và lấy băng keo dán chặt chỗ bị đứt. Còn nếu chỗ đứt quá nặng, bạn hãy thay bằng dây điện mới để đảm bảo an toàn. Bạn cũng cần chú ý, tủ lạnh luôn phải được cắm điện để đảm bảo hoạt động, tránh sự tấn công của các loại côn trùng gây hư hại cho board mạch và các bộ phận khác.

Phích cắm của tủ bị lỏng

Phích cắm điện chưa được cắm chặt vào ổ điện cũng khiến cho nguồn điện không được cấp vào tủ và tạo ra hiện tượng tủ lạnh không vào điện. Để giải quyết, bạn hãy kiểm tra lại đầu cắm tủ lạnh xem chúng đã khớp chưa rồi chỉnh lại cho thích hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng một ổ cắm điện khác, trực tiếp cắm vào và xem nguồn điện có đi qua không để đảm bảo chắc chắn.

cach-sua-tu-lanh-khong-vao-dien-ngay-tai-nha-2

Nguồn điện của gia đình không ổn định

Để có thể duy trì hoạt động, tủ lạnh cần được cung cấp đủ nguồn điện. Chính vì thế, nếu hệ thống điện trong gia đình bạn bất thường cũng có thể dẫn tới hiện tượng tủ không vào điện. Trong trường hợp này, bạn cần khắc phục kịp thời, tránh để kéo dài khiến tủ lạnh gặp vấn đề nặng hơn, thậm chí là không hoạt động.

Để sửa chữa, bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện có bị hở chỗ nào không, các nút Cb tổng có tự cắt không. Nếu không thấy có vấn đề gì thì nhiều khả năng là tủ bị hư hỏng bộ phận nào đó. Lúc này, bạn nên liên hệ với thợ điện lạnh để được giúp đỡ.

cach-sua-tu-lanh-khong-vao-dien-ngay-tai-nha-3

Linh kiện bên trong tủ có vấn đề

Mọi người thường có thói quen đóng mở cửa tủ liên tiếp hoặc mở cửa tủ lạnh quá lâu dẫn đến bộ phận rơle cảm biến nhiệt đóng ngắt liên tiếp. Nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho một số phụ kiện hoạt động phía trong tủ bị chập cháy. Đây là sự cố khá phức tạp và rất khó để tự sửa nếu bạn không rành về chuyên môn. Vì thế, tốt hơn hết hãy gọi cho thợ điện lạnh chuyên nghiệp để được kiểm tra và giúp đỡ.

Tủ lạnh không vào điện nếu không được sửa chữa kịp thời có thể gây ra nhiều hư hỏng nặng hơn. Chính vì thế, ngay khi phát hiện tủ có dấu hiệu khác thường, bạn cần liên hệ với Trung tâm sửa chữa tủ lạnh – Điện Lạnh Bách Khoa Hà Nội theo số điện thoại (094) 3111-000 – (0243) 911-8888 để được hỗ trợ.