Hướng dẫn sửa tủ lạnh bị thủng ngăn đá tại nhà

      Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn sửa tủ lạnh bị thủng ngăn đá tại nhà

Tủ lạnh bị thủng ngăn đá là một trong những sự cố thường gặp trên tất cả các dòng tủ lạnh. Sự cố này sẽ khiến tủ lạnh xuất hiện các triệu chứng như làm lạnh kém hoặc không làm lạnh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sửa tủ lạnh bị thủng ngăn đá ngay tại nhà.

Lí do tủ lạnh bị thủng ngăn đá

Có khoảng 90% nguyên do dẫn tới hiện tượng tủ lạnh bị thủng dàn lạnh hay ngăn đá là thói quen dùng vật nhọn cạy đá trên dàn lạnh của nhiều người dùng. Trong một vài trường hợp, tủ lạnh để lâu ngày bị đóng tuyết, nhưng vì lớp tuyết quá dày nên cần phải rút điện để xả đá cho tủ. Tuy vậy, thay vì phải chờ đợi trong thời gian lâu thì nhiều người lại sử dụng vật nhọn như dao hay kéo để cạy đá ra. Điều này đã vô tình đâm thủng dàn lạnh khiến tủ lạnh bị xì gas và dẫn tới các hiện tượng như tủ lạnh làm lạnh kém, thực phẩm không được bảo quản hiệu quả.

huong-dan-sua-tu-lanh-bi-thung-ngan-da-tai-nha-1

Một vài nguyên nhân khác như tủ lạnh đã sử dụng quá lâu dẫn tới những mối hàn dàn lạnh tủ lạnh bị hở hay mọt dàn, từ đó khiến tủ bị xì gas, làm lạnh kém.

Hướng dẫn sửa tủ lạnh bị thủng ngăn đá

Ngay khi phát hiện tủ bị thủng dàn lạnh, bạn cần nhanh chóng tắt tủ lạnh và không để máy chạy nữa. Điều này sẽ tránh tác động đến bộ phận nén freon (gaz compressor). Sau đó, bạn nên gọi tới các hãng bảo hành chuyên nghiệp để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

Khi tủ lạnh bị thủng dàn lạnh thì phương án sửa chữa duy nhất là hàn nhôm dàn lạnh để hàn lại lỗ thủng. Nếu lỗ thủng nhỏ và không sâu thì chỉ cần hàn lại dàn lạnh. Sau đó khắc phục tủ lạnh bị xì gas bằng phương pháp nạp lại gas cho tủ để tủ hoạt động trở lại. Còn với các lỗ thủng quá to thì việc hàn dàn lạnh sẽ khó khăn hơn nhiều. Hướng giải quyết hoàn hảo lúc này là thay dàn mới và tiến hành nạp lại gas. Tùy thuộc vào vết thủng to hay nhỏ mà giá sửa tủ lạnh bị thủng dàn lạnh vẫn có sự chênh lệch khác nhau.

huong-dan-sua-tu-lanh-bi-thung-ngan-da-tai-nha-2

Bơm gas tủ lạnh bao nhiêu tiền?

Mức giá nạp gas tủ lạnh hiện nay thường dao động trong khoảng từ 500.000 – 1.500.000 đồng. Và giá bơm gas tủ lạnh bao nhiêu tiền cũng có sự chênh lệch phụ thuộc vào từng loại gas mà tủ đang dùng, dung lượng tủ cũng như theo từng khu vực và đơn bị bơm gas.

Một số lưu ý dành cho bạn

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, để tránh những sự cố đáng tiếc, bạn nên lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

huong-dan-sua-tu-lanh-bi-thung-ngan-da-tai-nha-3

  • Tủ lạnh sử dụng sau một thời gian cần được vệ sinh và bảo trì cũng như xả tuyết định kỳ.
  • Khi đã vệ sinh xong, hãy mở cửa tủ lạnh và dùng quạt gió thổi vào tủ cho tới khi tủ khô ráo hoàn toàn mới cho thực phẩm vào để bảo quản.
  • Tuyệt đối không dùng các vật nhọn như dao, kéo để cạy đá tránh hiện tượng ngăn đá tủ lạnh bị thủng.

Hiện tượng tủ lạnh bị thủng dàn lạnh nếu không được khắc phục kịp thời có thể dẫn đến nhiều hư hỏng khác cho thiết bị. Lúc này, bạn nên liên hệ với Trung tâm sửa chữa tủ lạnh – Điện Lạnh Bách Khoa Hà Nội theo số điện thoại (094) 3111-000 – (0243) 911-8888 để được hỗ trợ.