Khi nào cần thay gas cho tủ lạnh?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Khi nào cần thay gas cho tủ lạnh?

Gas tủ lạnh là thành phần quan trọng giúp cho tủ lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Vậy khi nào cần thay gas cho tủ lạnh? Bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp bạn vấn đề này.

Khi nào cần thay gas cho tủ lạnh?

Sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh thường bị hết gas. Bạn có thể nhận biết tủ lạnh hết gas thông qua những dấu hiệu sau:

khi-nao-can-thay-gas-cho-tu-lanh-1

  • Tủ lạnh không lạnh hoặc làm lạnh lâu.
  • Máy nén vẫn hoạt động nhưng rơ – le nhiệt không ngắt.
  • Dàn nóng không nóng, dàn lạnh không bám tuyết và không lạnh.

Gas tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn kín. Vì vậy, khi gas bị hết thường là do những lí do sau đây:

Hở mối nối: Các mối nối không được hàn kín sau một thời gian sử dụng sẽ bị hở ra, từ đó khiến gas tủ lạnh thoát ra bên ngoài.

Mọt dàn: Tủ lạnh sử dụng quá lâu thường bị mọt dàn. Lúc này, gas tủ lạnh sẽ thoát từ từ qua các lỗ mọt li ti. Vì vậy lý do này rất khó phát hiện.

khi-nao-can-thay-gas-cho-tu-lanh-2

Va đập mạnh: Khi vận chuyển tủ lạnh, nếu xảy ra các chấn động hay va đập mạnh thì tủ lạnh sẽ bị xì gas ra bên ngoài.

Thủng dàn: Nhiều người thường dùng các vật sắc nhọn để cạy đá bên trong tủ lạnh. Việc này có thể gây thủng dàn và khí gas sẽ thoát ra ngoài theo các vết thủng.

Các loại gas tủ lạnh phổ biến

Gas R12

Loại gas này thường được dùng trong các dòng tủ lạnh đời cũ. Gas R12 có mùi hôi, khi đốt có mùi hắc và khi cháy có màu xanh lá cây. Nhiều nghiên cứu cho thấy gas R12 chứa hàm lượng lớn chất gây suy giảm tầng ozone. Vì vậy, loại gas này không được dùng nữa.

Gas R134a

Gas R134a khi cháy cũng có màu xanh lá cây và khi đốt vẫn có mùi hắc giống với gas R12. Tuy vậy, loại gas này không chứa chất phá hủy tầng ozone nên được sử dụng nhiều trong các dòng tủ lạnh hiện nay. Điểm yếu lớn nhất của gas R134a là phải dùng dầu polyeste (PO). Việc này khiến cho khâu sửa chữa và bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn.

khi-nao-can-thay-gas-cho-tu-lanh-3

Gas R404

Đây là mẫu gas chuyên sử dụng cho các loại tủ cấp đông có nhiệt độ cực thấp. Gas R404 dành riêng cho nhu cầu làm đông ở nhiệt độ sâu. Không những thế, loại gas này còn giúp duy trì tuổi thọ cho máy nén và mọi chi tiết trong tủ lạnh.

Gas R600

Gas R600 còn mang tên gọi là Gas Hidrocacbon. Đây là kiểu gas dùng trong các dòng tủ lạnh cao cấp và có thể thay thế cho gas R134a. Loại gas này sở hữu nhiều điểm mạnh như giúp động cơ vận hành êm ái, đảm bảo độ lạnh tối ưu, tiết kiệm điện năng hiệu quả. R600 là loại gas mới nên khi thay, bạn hãy nhờ trung tâm sửa chữa đến giúp đỡ.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn biết khi nào cần thay gas cho tủ lạnh. Khi tủ lạnh bị hết gas, bạn nên thay gas để giúp tủ lạnh bảo quản thực phẩm hiệu quả và duy trì tuổi thọ.