Mách bạn bí kíp kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh

      Chức năng bình luận bị tắt ở Mách bạn bí kíp kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình. Để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị này, chị em nội trợ hãy áp dụng ngay những bí kíp sau đây.

Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Việc sắp xếp thực phẩm hợp lý phụ thuộc một phần vào thiết kế ngăn tủ của nhà sản xuất. Và phần còn lại phụ thuộc vào thói quen của người sử dụng. Yêu cầu hàng đầu là không được để cho tủ quá tải. Bạn phải dành đủ không gian cho khí lạnh có thể di chuyển đều giữa các khu vực trong tủ. Chính vì thế phải lưu ý:

mach-ban-bi-kip-keo-dai-tuoi-tho-cho-tu-lanh-1

  • Giữ khoảng cách giữa các loại thực phẩm trong tủ.
  • Các loại thức ăn phải cách xa bóng đèn và cánh quạt một khoảng nhất định.

Điều này giúp cho nhiệt độ tủ lạnh luôn duy trì ở mức ổn định. Như vậy tủ sẽ hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý, mô-tơ không phải chạy quá sức để làm lạnh.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và đúng cách không những tác động đến chất lượng thức ăn được bảo quản mà còn giúp kéo dài tuổi thọ tủ lạnh. Sau một thời gian sử dụng, dàn lạnh rất dễ bị đóng tuyết, cánh quạt bị bám bụi và hoạt động trì trệ, dẫn đến giảm tốc độ quay, làm lạnh kém hiệu quả.

mach-ban-bi-kip-keo-dai-tuoi-tho-cho-tu-lanh-2

Chính vì thế, không chỉ vệ sinh các ngăn tủ, bạn còn phải làm sạch cả hệ thống máy. Bên cạnh đó, bạn nên tra dầu mỡ cánh quạt để mọi thứ hoạt động trơn tru hơn. Tốt nhất, cứ 2 tuần bạn nên vệ sinh kết hợp cho tủ lạnh nghỉ ngơi một lần. Hãy điều chỉnh tủ về chế độ Thermostat OFF. Tiếp theo rút nguồn tủ, vệ sinh trong khoảng 20 phút rồi cho tủ lạnh hoạt động lại.

Giảm tiêu hao điện năng của tủ lạnh

Làm thế nào để giảm tiêu hao điện năng tủ lạnh? Trên thực tế, bạn chỉ cần hạn chế khí lạnh trong tủ thất thoát ra ngoài và giữ nhiệt độ tủ ở mức độ lý tưởng. Như vậy, hệ thống máy sẽ chủ động chuyển qua chế độ nghỉ ngơi, vừa tiết kiệm điện vừa nâng cao tuổi thọ của tủ lạnh. Để thực hiện điều đó, bạn cần chú ý:

mach-ban-bi-kip-keo-dai-tuoi-tho-cho-tu-lanh-3

  • Không mở tủ lạnh quá thường xuyên.
  • Đặt tủ cách tường ít nhất 10 cm để tủ dễ thoát nhiệt.
  • Không đặt tủ ở vị trí ẩm ướt, có ánh nắng chiếu thẳng vào. Nếu không tủ lạnh sẽ bị nóng lên cả bên ngoài lẫn bên trong.
  • Bảo quản chất lỏng trong tủ phải có bao đựng kín để chống bay hơi, gây đóng tuyết hay chảy nước trong tủ lạnh.

Những bí kíp trên đây sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn kéo dài tuổi thọ hiệu quả. Khi áp dụng những bí kíp này, tủ lạnh nhà bạn sẽ luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt nhất và bảo quản thực phẩm tươi ngon hơn.