Tủ lạnh chứa thức ăn giúp không bao giờ bị đau bụng

      Chức năng bình luận bị tắt ở Tủ lạnh chứa thức ăn giúp không bao giờ bị đau bụng

Vấn đề an toàn thực phẩm là mối quan tâm hiện nay của toàn thế giới nói chung cũng như các nhà khoa học nói riêng. Vậy thói quen cất đồ ăn vào tủ lạnh có chắc là an toàn cho thực phẩm của chúng ta?

Tủ lạnh là nơi cất chứa tất cả thức ăn có trong gia đình, tuy nhiên nó cũng có thể là nơi sinh sản của rất nhiều loại vi khuẩn độc hại có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.

Phát minh mới – một loại tia laser được gắn vào tủ lạnh để có thể giúp phát hiện ra những vi khuẩn đang ẩn náu trong thức ăn. Thế nhưng, việc tiêu diệt được những vi khuẩn này sẽ là một bước tiến khá xa mà các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu

Thực tế, ước tính có khoảng 50 triệu người Mỹ bị ngộ độc thức ăn mỗi năm, trong đó có khoảng 3.000 trường hợp gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hại.

Hầu hết các hộ gia đình thường quyết định xem những đồ ăn thừa của mình còn sử dụng được hay không bằng cách đưa qua mũi ngửi hoặc nhìn qua màu sắc của thức ăn. Tuy nhiên những cách đó không thể giúp chúng ta phát hiện ra được những vi khuẩn có nguy cơ gây bệnh chết người.

Vì lẽ đó, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc đã phát minh về loại tia laser mới này.

Tia laser này có khả năng phát hiện ra những chuyển động của vi khuẩn hình thành trong thức ăn mà không cần phải chạm vào loại thức ăn đó. Nhóm nghiên cứu về phát minh này cho biết, bằng cách đo cường độ của các đốm chấm vi khuẩn và phân tích sự tương quan về thời gian, tia laser này có khả năng phát hiện ra sự xuất hiện của các vi sinh vật với một độ nhạy cực cao.

tu lanh phat hien vi khuan

Để kiểm tra mức độ hiệu quả của tia laser, Tiến sĩ Jonghee Yoon cùng nhóm nghiên cứu của mình đã làm thí nghiệm bằng phương pháp gây nhiễm khuẩn một số cái ức gà với các vi khuẩn thường gây ra ngộ độc thức ăn như E. coli và Bacillus cereus. Kết quả là thiết bị laser đã phát hiện ra cả hai loại vi khuẩn này, tuy nhiên không thể phân biệt được chúng.

Bước tiếp theo của các nhà khoa học có lẽ sẽ là việc cố gắng tìm ra một cách thức giúp tiêu diệt được các thức ăn đã nhiễm khuẩn đó. Nhưng rõ ràng, với việc phát hiện ra vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn cũng đã là một bước tiến rất xa, so với việc dùng mắt và mũi để phát hiện như chúng ta đang làm hiện nay.

Theo Cafebiz/Trí Thức Trẻ | sửa tủ lạnh